Bậc thầy phong thủy Tưởng Đại Hồng và Huyền Không Phong Thuỷ

Đại Sư Phong Thuỷ Tưởng Đại Hồng (蒋大鸿) còn được gọi là Tưởng Công, tên Kha, tự Bình Giai, còn gọi là Văn Giai, sống vào cuối thời Minh đầu nhà Thanh. Khi sinh thời sống tại Hoa Đình Trương Trạch, ngày nay là trấn Trương Trạch, vùng Tùng Giang, Thượng Hải. Thầy phong thuỷ Tưởng Đại Hồng  mất năm 94 tuổi sau giai đoạn sinh thời vào năm 1620 sau CN, mất năm 1714. Từ nhỏ, thầy phong thủy nổi tiếng trung quốc này đã mồ côi mẹ, đến trung niên thì mất cha. Có giai thoại nói rằng Tưởng Đại Hồng cùng họ với Tưởng Giới Thạch. Có người lại nói họ Tưởng gốc từ vùng Triết Giang, thật giả không biết đâu mới là đúng. Tuy nhiên, ông được xem là bậc thầy phong thủy nổi tiếng nhất phái Huyền Không Phong Thuỷ do những đóng góp và công trình để lại cho môn phái này.

1. Sơ lược tiểu sử thầy phong thủy Tưởng Đại Hồng

Theo Sách của Trần Tử Long ghi chép thì vào năm 18 tuổi, Tưởng Đại Hồng đã nổi tiếng giỏi thiên văn, địa lý, âm dương, lịch pháp, đam mê binh pháp. Ông có sở trường học rộng, tính tình hào sảng, một người một ngựa đi ngao du hào sảng, bôn ba vân du phong thủy. Ông sở hữu đầy đủ khí chất của một thầy phong thủy giỏi bởi sự học rộng và am hiểu kiến thức lý hành tường tận.

khoa_hoc_huyen_khong_phi_tinh

Thầy phong thuỷ Tưởng Đại Hồng và con đường Binh Pháp.

Tưởng Công tức Tưởng Đại Hồng được giao phó vào hàng tam phẩm, sau đó được thăng chức Ngự Sử (chức vụ tương tự như Bộ Phó hay Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng). Thời điểm này là năm 1645, sau khi Sùng Chính mất và Đường Vương xưng đế tại Phúc Châu. Đến năm 1646, Đường Minh thất bại, Minh Triệu Tông bị bắt và phẫn uất nên tuyệt thực mà chết. Dù vậy, Tưởng Công không đầu hàng, với danh nghĩa thầy Phong Thủy, ông chu du khắp Giang Nam, liên lạc khởi binh kháng Mãn Thanh.

Sau nhiều lần thất bại thì Tưởng Công hồi tâm chuyển ý. Ông tập trung vào nghiên cứu thuật Kham Dư. Đến năm thứ 70 Khang Hy, thầy phong thủy nổi tiếng Tưởng Đại Hồng được tiến cử làm quan trong triều nhưng ông không phục mà cự tuyệt. Ông tập trung cùng học trò viết sách để lại cho hậu nhân trong đó có “Chi Cơ Tập”, sau đó là “Thủy Long Kinh”, “Thiên Nguyên Ngũ Ca”, “Địa Lý Biện Chính”. Tất cả những tác phẩm của đại sư đều được người đời sau cho là sách phong thuỷ kinh điển của bộ môn phong thủy địa lý.

Thầy phong thuỷ Tưởng Đại Hồng và cơ duyên với phong thuỷ Huyền Không.

Khi Tưởng Công còn nhỏ, ông được theo cha là Tưởng An Khê học về Phong Thủy Loan Đầu. Tuy nhiên, gặp những trường hợp khó mà lý thuyết Loan Đầu không thể giải đáp được. Sau khi nhà Minh bại, ông thì gặp được Vô Cự Tử chân truyền bí quyết Huyền Không. Từ đó, Tưởng Đại Hồng ngộ được thiên cơ thủy long pháp. Và ông phát triển thành dương trạch pháp, ngao du sơn thủy hơn 10 năm. Tưởng Đại Hồng quyết tự lập học thuyết của bản thân, nắm vững hết lý thuyết Kham Dư nên được người đời xưng tụng là Đệ Nhất Đại Địa Tiên.

 

 

Dấu ấn và những công lao của bậc thầy Phong Thuỷ Tưởng Đại Hồng.

Sau này khi lớn tuổi thì định cư tại Thiệu Hưng. Ông sáng tạo ra La Bàn Tưởng Công còn gọi là Tưởng Bàn. Trong số những người đời sau ai cũng nhận là học trò của Tưởng Công, bao gồm:

 1. Khương Diêu ở Hội Khê.
 2. Trương Trọng Hinh ở Đan Dương.
 3. Lạc Sĩ Bằng ở Đan Đồ.
 4. Lữ Tương Liệt ở San Âm.
 5. Hồ Thái Chính ở Vũ Lăng.

Sau khi Tưởng Đại Hồng mất thì nổi lên Lục Đại Phái, trong đó kể đến gồm:

 1. Phạm Nghi Tân của trường phái phong thuỷ Điền Nam.
 2. Chương Trọng Sơn trường phái phong thuỷ Vô Thường ở Triết Giang.
 3. Chu Tiểu Hạc của trường phái phong thuỷ Tô Châu.
 4. Từ Địch Huệ của trường phái phong thuỷ Thượng Ngu.
 5. Duẫn Hữu Bổn của trường phái phong thuỷ Tương Sở.
 6. Thái Dân San của trường phái phong thuỷ Quảng Đông.

hoc-phong-thuy-huyen-khong

Mỗi phái có điểm giống nhau, có điểm khác nhau, không ai giống ai nhưng ai cũng khẳng định mình tiếp nhận sở học từ thầy phong thuỷ nổi tiếng Tưởng Đại Hồng.

Tưởng Đại Hồng sinh thời cực lực chỉ trích Tam Hợp là ngụy pháp. Ông thường viết nhiều luận cứ để phê bình Tam Hợp Phái. Ông nổi tiếng với câu “Thiên Cơ Bất Khả Lộ” và có lối viết che giấu đi thiên cơ, mà chỉ để lại mật mã để học trò trong dòng phái mới có thể luận giải chính xác.

Dòng phái phong thuỷ Huyền Không, ai là chân truyền đúng từ “cha đẻ” Tưởng Đại Hồng?

Vào thời nhà Thanh, khi Thẩm Trúc Nhưng đọc sách của Tưởng Đại Hồng rất tức giận vì không hiểu những dòng viết đầy ẩn ý bí hiểm của Tưởng Công. Thẩm Trúc Nhưng tự hận Tưởng Công cũng như phái Phong Thuỷ Huyền Không vì chỉ chân truyền nội bộ chứ không nhận học trò bên ngoài. Vì vậy, họ Thẩm khi khám phá được một vài bí quyết Huyền Không Phong Thủy sau khi đọc sách của Chương Trọng Sơn thì quyết tâm mở trường, viết sách để dạy Phong Thủy Huyền Không.

thay-phong-thuy-tuong-dai-hong

 

Ngày nay, thị trường sách phong thuỷ huyền không phổ biến nhất tại Việt Nam có thể kể đến của Thẩm Trúc Nhưng (Huyền Không Thẩm Thị Học). Qua nhiều kiến thức từ suy nghĩ phán đoán của Thẩm Trúc Nhưng và dịch giả tại Việt Nam. Học viên của chúng tôi đã từng đọc và say mê những đầu sách này. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ dạy những kiến thức khác biệt từ chính môn phái chân truyền của mình.

2. Những Tác phẩm kinh điển của bậc thầy phong thuỷ Tưởng Đại Hồng.

Tưởng Đại Hồng có các tác phẩm tiêu biểu: “Địa Lý Biện Chính”, “Bình Sa Ngọc Xích Biện Ngụy”, “Thiên Nguyên Ngũ Ca”, “Dương Trạch Chỉ Nam”, “Thủy Long Kinh”, v.v… có ảnh hưởng lớn đối với các thế hệ phong thủy gia đời sau, được người đời tôn là “Địa Tiên”.

Trong chương trình giảng dạy Phong Thủy Huyền Không Phi Tinh và Huyền Không Lục Pháp tại Tương Minh Feng Shui, chúng tôi có trích dẫn nguyên văn và bình giải một số tác phẩm tiêu biểu của Tưởng Đại Sư như “Thiên Nguyên Ngũ Ca”, “Dương Trạch Chỉ Yếu”, “Thiên Ngọc Kinh-Tưởng Đại Hồng chú”, “Thanh Nang Áo Ngữ-Tưởng Đại Hồng chú”, “Thiên Nguyên Phú”, “Dương Trạch Chỉ Nam”, “Thiên Nguyên Ca”. Master Nguyễn Thành Phương đã tìm học những bí quyết từ phái Huyền Không Phong Thuỷ. Họ đều là những truyền nhân nổi tiếng trong phái Huyền Không Phong Thuỷ và chúng tôi sẽ giảng lại cho bạn kiến thức “tường minh” nhất từ chính dòng phái mình đã chọn.

giao-trinh-hoc-phong-thuy-huyen-khong vô thuong phai

 

Nếu các bạn có đam mê và hứng thú học chân quyết phong thủy từ cổ văn có thể liên hệ: lienhe.tttuongminhphongthuy@gmail.com hoặc 02866814141 để học trực tiếp hoặc online vào tháng 11/2017.

 

Lịch học phong thuỷ sắp khai giảng: chương trình huyền không phi tinh vô thường phái toàn tập: http://phongthuytuongminh.com/lich-hoc-phong-thuy

Một vài chia sẻ,

Thầy Phong Thuỷ Nguyễn Thành Phương

IFSA - TMFS

Học Viện Phong Thuỷ Tường Minh

Bài liên quan

Phong thuỷ nhà ở hướng Tây Bắc và hoá giải phong thuỷ 2018

Phong thuỷ nhà ở hướng Tây Bắc và hoá giải phong thuỷ 2018

Phong thuỷ nhà ở hướng Tây Bắc và hoá giải phong thuỷ 2018 như thế nào? Làm sao biết vị trí kích hoạt phong thuỷ cho góc xấu? Phong thuỷ góc tốt làm sao phát huy rõ ràng cho gia ...
Cấm kỵ phong thuỷ cho phong thuỷ nhà hướng Bắc 2018

Cấm kỵ phong thuỷ cho phong thuỷ nhà hướng Bắc 2018

Cấm kỵ phong thuỷ cho phong thuỷ nhà hướng Bắc 2018 là những điều tiên quyết mà chủ nhân đang sở hữu những nhà hướng Bắc phải chú ý và thận trọng.
Mang Tài lộc vào nhà theo phong thuỷ nhà ở hướng Đông Nam 2018

Mang Tài lộc vào nhà theo phong thuỷ nhà ở hướng Đông Nam 2018

Mang Tài lộc vào nhà theo phong thuỷ nhà ở hướng Đông Nam 2018 như thế nào? Vì sao nhà hướng Đông Nam năm 2018 lại thuận lợi về tài lộc? Hay tất cả những nhà đông nam đều có ...
Hoá giải phong thuỷ và kích hoạt Phong thuỷ nhà hướng Đông 2018

Hoá giải và kích hoạt Phong thuỷ nhà hướng Đông 2018

Hoá giải và kích hoạt Phong thuỷ nhà hướng Đông 2018 thuận lợi nhất cho yếu tố nào? Trong những yếu tố như sức khoả, tài lộc, cơ hội, tiền bạc hay dịch mã, thi cử. Một nhà không thể ...
Phong thuỷ nhà hướng Tây 2018 kích hoạt Tài Lộc như thế nào

Phong thuỷ nhà hướng Tây 2018 kích hoạt Tài Lộc như thế nào

Phong thuỷ nhà hướng Tây năm Mậu Tuất 2018 cần chú trọng những vấn đề nhạy cảm nào? Sức khoẻ, tài lộc, cơ hội hay thăng tiến sẽ ra sao cho gia chủ? Những lưu ý về sức khoẻ hay ...
Phong thuỷ nhà hướng Nam năm 2018

Phong thuỷ nhà hướng Nam năm 2018 cực kỳ thuận lợi?

Phong thuỷ nhà hướng Nam năm 2018 so với những ảnh hưởng "nặng nề" năm 2017 thì có tiến triển hơn hay không? Yếu tố nào theo huyền không phi tinh quyết định thịnh suy của nhà hướng Nam hay ...
Kích hoạt Phong Thuỷ nhà ở hướng Đông Bắc năm 2018

Kích hoạt Phong Thuỷ nhà ở hướng Đông Bắc năm 2018

Kích hoạt Phong Thuỷ nhà ở hướng Đông Bắc năm 2018 như thế nào để tài lộc may mắn? Sức khoẻ của gia chủ nhà hướng Đông  Bắc cần lưu ý gì? Làm sao có thể hoa giải phong thuỷ ...
Phong thuỷ nhà hướng Tây Nam năm 2018

Phong thuỷ nhà hướng Tây Nam năm 2018 theo Huyền Không Phi Tinh

Phong thuỷ nhà hướng Tây Nam năm 2018 theo Huyền Không Phi Tinh có những thay đổi gì so với năm 2017? Nhà hướng Tây Nam cần lưu ý những gì trong việc xây dựng, đông thổ hay sức khoẻ ...
Phong thuỷ nhà ở năm 2018 và những lưu ý chung

Phong thuỷ nhà ở năm 2018 và những lưu ý chung

Phong thuỷ nhà ở năm 2018 và những lưu ý chung những điểm gì là thắc mắc nhiều độc giả quan tâm. Theo quy luật của đất trời, hay theo kiến thức phái Huyền không phong thuỷ Vô Thường. Mỗi ...