Bậc thầy phong thủy Tưởng Đại Hồng và Huyền Không Phong Thuỷ

Đại Sư Phong Thuỷ Tưởng Đại Hồng (蒋大鸿) còn được gọi là Tưởng Công, tên Kha, tự Bình Giai, còn gọi là Văn Giai, sống vào cuối thời Minh đầu nhà Thanh. Khi sinh thời sống tại Hoa Đình Trương Trạch, ngày nay là trấn Trương Trạch, vùng Tùng Giang, Thượng Hải. Thầy phong thuỷ Tưởng Đại Hồng  mất năm 94 tuổi sau giai đoạn sinh thời vào năm 1620 sau CN, mất năm 1714. Từ nhỏ, thầy phong thủy nổi tiếng trung quốc này đã mồ côi mẹ, đến trung niên thì mất cha. Có giai thoại nói rằng Tưởng Đại Hồng cùng họ với Tưởng Giới Thạch. Có người lại nói họ Tưởng gốc từ vùng Triết Giang, thật giả không biết đâu mới là đúng. Tuy nhiên, ông được xem là bậc thầy phong thủy nổi tiếng nhất phái Huyền Không Phong Thuỷ do những đóng góp và công trình để lại cho môn phái này.

1. Sơ lược tiểu sử thầy phong thủy Tưởng Đại Hồng

Theo Sách của Trần Tử Long ghi chép thì vào năm 18 tuổi, Tưởng Đại Hồng đã nổi tiếng giỏi thiên văn, địa lý, âm dương, lịch pháp, đam mê binh pháp. Ông có sở trường học rộng, tính tình hào sảng, một người một ngựa đi ngao du hào sảng, bôn ba vân du phong thủy. Ông sở hữu đầy đủ khí chất của một thầy phong thủy giỏi bởi sự học rộng và am hiểu kiến thức lý hành tường tận.

khoa_hoc_huyen_khong_phi_tinh

Thầy phong thuỷ Tưởng Đại Hồng và con đường Binh Pháp.

Tưởng Công tức Tưởng Đại Hồng được giao phó vào hàng tam phẩm, sau đó được thăng chức Ngự Sử (chức vụ tương tự như Bộ Phó hay Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng). Thời điểm này là năm 1645, sau khi Sùng Chính mất và Đường Vương xưng đế tại Phúc Châu. Đến năm 1646, Đường Minh thất bại, Minh Triệu Tông bị bắt và phẫn uất nên tuyệt thực mà chết. Dù vậy, Tưởng Công không đầu hàng, với danh nghĩa thầy Phong Thủy, ông chu du khắp Giang Nam, liên lạc khởi binh kháng Mãn Thanh.

Sau nhiều lần thất bại thì Tưởng Công hồi tâm chuyển ý. Ông tập trung vào nghiên cứu thuật Kham Dư. Đến năm thứ 70 Khang Hy, thầy phong thủy nổi tiếng Tưởng Đại Hồng được tiến cử làm quan trong triều nhưng ông không phục mà cự tuyệt. Ông tập trung cùng học trò viết sách để lại cho hậu nhân trong đó có “Chi Cơ Tập”, sau đó là “Thủy Long Kinh”, “Thiên Nguyên Ngũ Ca”, “Địa Lý Biện Chính”. Tất cả những tác phẩm của đại sư đều được người đời sau cho là sách phong thuỷ kinh điển của bộ môn phong thủy địa lý.

Thầy phong thuỷ Tưởng Đại Hồng và cơ duyên với phong thuỷ Huyền Không.

Khi Tưởng Công còn nhỏ, ông được theo cha là Tưởng An Khê học về Phong Thủy Loan Đầu. Tuy nhiên, gặp những trường hợp khó mà lý thuyết Loan Đầu không thể giải đáp được. Sau khi nhà Minh bại, ông thì gặp được Vô Cự Tử chân truyền bí quyết Huyền Không. Từ đó, Tưởng Đại Hồng ngộ được thiên cơ thủy long pháp. Và ông phát triển thành dương trạch pháp, ngao du sơn thủy hơn 10 năm. Tưởng Đại Hồng quyết tự lập học thuyết của bản thân, nắm vững hết lý thuyết Kham Dư nên được người đời xưng tụng là Đệ Nhất Đại Địa Tiên.

 

 

Dấu ấn và những công lao của bậc thầy Phong Thuỷ Tưởng Đại Hồng.

Sau này khi lớn tuổi thì định cư tại Thiệu Hưng. Ông sáng tạo ra La Bàn Tưởng Công còn gọi là Tưởng Bàn. Trong số những người đời sau ai cũng nhận là học trò của Tưởng Công, bao gồm:

 1. Khương Diêu ở Hội Khê.
 2. Trương Trọng Hinh ở Đan Dương.
 3. Lạc Sĩ Bằng ở Đan Đồ.
 4. Lữ Tương Liệt ở San Âm.
 5. Hồ Thái Chính ở Vũ Lăng.

Sau khi Tưởng Đại Hồng mất thì nổi lên Lục Đại Phái, trong đó kể đến gồm:

 1. Phạm Nghi Tân của trường phái phong thuỷ Điền Nam.
 2. Chương Trọng Sơn trường phái phong thuỷ Vô Thường ở Triết Giang.
 3. Chu Tiểu Hạc của trường phái phong thuỷ Tô Châu.
 4. Từ Địch Huệ của trường phái phong thuỷ Thượng Ngu.
 5. Duẫn Hữu Bổn của trường phái phong thuỷ Tương Sở.
 6. Thái Dân San của trường phái phong thuỷ Quảng Đông.

hoc-phong-thuy-huyen-khong

Mỗi phái có điểm giống nhau, có điểm khác nhau, không ai giống ai nhưng ai cũng khẳng định mình tiếp nhận sở học từ thầy phong thuỷ nổi tiếng Tưởng Đại Hồng.

Tưởng Đại Hồng sinh thời cực lực chỉ trích Tam Hợp là ngụy pháp. Ông thường viết nhiều luận cứ để phê bình Tam Hợp Phái. Ông nổi tiếng với câu “Thiên Cơ Bất Khả Lộ” và có lối viết che giấu đi thiên cơ, mà chỉ để lại mật mã để học trò trong dòng phái mới có thể luận giải chính xác.

Dòng phái phong thuỷ Huyền Không, ai là chân truyền đúng từ “cha đẻ” Tưởng Đại Hồng?

Vào thời nhà Thanh, khi Thẩm Trúc Nhưng đọc sách của Tưởng Đại Hồng rất tức giận vì không hiểu những dòng viết đầy ẩn ý bí hiểm của Tưởng Công. Thẩm Trúc Nhưng tự hận Tưởng Công cũng như phái Phong Thuỷ Huyền Không vì chỉ chân truyền nội bộ chứ không nhận học trò bên ngoài. Vì vậy, họ Thẩm khi khám phá được một vài bí quyết Huyền Không Phong Thủy sau khi đọc sách của Chương Trọng Sơn thì quyết tâm mở trường, viết sách để dạy Phong Thủy Huyền Không.

thay-phong-thuy-tuong-dai-hong

 

Ngày nay, thị trường sách phong thuỷ huyền không phổ biến nhất tại Việt Nam có thể kể đến của Thẩm Trúc Nhưng (Huyền Không Thẩm Thị Học). Qua nhiều kiến thức từ suy nghĩ phán đoán của Thẩm Trúc Nhưng và dịch giả tại Việt Nam. Học viên của chúng tôi đã từng đọc và say mê những đầu sách này. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ dạy những kiến thức khác biệt từ chính môn phái chân truyền của mình.

2. Những Tác phẩm kinh điển của bậc thầy phong thuỷ Tưởng Đại Hồng.

Tưởng Đại Hồng có các tác phẩm tiêu biểu: “Địa Lý Biện Chính”, “Bình Sa Ngọc Xích Biện Ngụy”, “Thiên Nguyên Ngũ Ca”, “Dương Trạch Chỉ Nam”, “Thủy Long Kinh”, v.v… có ảnh hưởng lớn đối với các thế hệ phong thủy gia đời sau, được người đời tôn là “Địa Tiên”.

Trong chương trình giảng dạy Phong Thủy Huyền Không Phi Tinh và Huyền Không Lục Pháp tại Tương Minh Feng Shui, chúng tôi có trích dẫn nguyên văn và bình giải một số tác phẩm tiêu biểu của Tưởng Đại Sư như “Thiên Nguyên Ngũ Ca”, “Dương Trạch Chỉ Yếu”, “Thiên Ngọc Kinh-Tưởng Đại Hồng chú”, “Thanh Nang Áo Ngữ-Tưởng Đại Hồng chú”, “Thiên Nguyên Phú”, “Dương Trạch Chỉ Nam”, “Thiên Nguyên Ca”. Master Nguyễn Thành Phương đã tìm học những bí quyết từ phái Huyền Không Phong Thuỷ. Họ đều là những truyền nhân nổi tiếng trong phái Huyền Không Phong Thuỷ và chúng tôi sẽ giảng lại cho bạn kiến thức “tường minh” nhất từ chính dòng phái mình đã chọn.

giao-trinh-hoc-phong-thuy-huyen-khong vô thuong phai

 

Nếu các bạn có đam mê và hứng thú học chân quyết phong thủy từ cổ văn có thể liên hệ: lienhe.tttuongminhphongthuy@gmail.com hoặc 02866814141 để học trực tiếp hoặc online vào tháng 11/2017.

 

Lịch học phong thuỷ sắp khai giảng: chương trình huyền không phi tinh vô thường phái toàn tập: http://phongthuytuongminh.com/lich-hoc-phong-thuy

Một vài chia sẻ,

Thầy Phong Thuỷ Nguyễn Thành Phương

IFSA - TMFS

Học Viện Phong Thuỷ Tường Minh

Bài liên quan

Ứng dụng thuật Kỳ Môn Độn Giáp Binh Pháp Trận Xích Bích (赤壁之戰 - Red Cliff)

Ứng dụng thuật Kỳ Môn Độn Giáp Binh Pháp trận Xích Bích (赤壁之戰 - Red Cliff)

Nguồn gốc học thuật Kỳ Môn Độn Giáp.Nguồn gốc học thuật Kỳ Môn Độn Giáp là môt môn học từ xa xưa ra đời với mục đích tính toán thời điểm hợp nhất Thiên Địa Nhân và Thần. Kỳ Môn ...
Phong Thuỷ Tuổi Tuất 2018 cho năm Mậu Tuất - năm tuổi lưu ý gì

Phong Thuỷ Tuổi Tuất trong năm Mậu Tuất 2018

Phong Thuỷ Tuổi Tuất 2018 cho năm Mậu Tuất sẽ có những thuận lợi và khó khăn gì? Năm tuổi cho người tuỗi Tuất có ảnh hưởng nhiều hay không? Những khía cạnh tài lộc, tình cảm của người tuổi ...
Ngày Vía Thần Tài và Rước Tài Lộc như thế nào theo Phong Thuỷ

Ngày Vía Thần Tài và Rước Tài Lộc theo Phong Thuỷ

Ngày Vía Thần Tài hàng năm được xem là ngày Thần Tài, ngày may mắn. Người dân Việt Nam từ mọi miền, nhất là người làm ăn kinh doanh buôn bán rất chú trọng. Làm sao đúng lễ nghĩa với ...
Vật phẩm phong thuỷ hoá giải sao xấu phong thuỷ 2018 là những gì?

Vật phẩm phong thuỷ hoá giải sao xấu phong thuỷ 2018

Vật phẩm phong thuỷ hoá giải sao xấu phong thuỷ 2018 là những gì? Hoá giải sao xấu phong thuỷ bằng cách nào? Phong thuỷ nhà ở năm 2018 cần vật phẩm phong thuỷ nào để kích hoạt tài lộc, ...
Năng lượng Phong Thuỷ Mậu Tuất 2018 mạnh theo ngũ hành nào?

Năng lượng Phong Thuỷ Mậu Tuất 2018 mạnh theo ngũ hành nào?

Năng lượng Phong Thuỷ Mậu Tuất 2018 mạnh theo ngũ hành nào? Bạn biết gì về bát tự ngũ hành năm 2018? Mậu Tuất nghĩa là gì và năng lượng đại diện là ngũ hành gì? Kim Thuỷ  Mộc Hoả Thổ có ...
Việc ý nghĩa cần làm TẾT 2018 cho may mắn cửa nhà

Việc ý nghĩa cần làm TẾT 2018 cho may mắn cửa nhà

Việc ý nghĩa cần làm TẾT 2018 cho may mắn cửa nhà là những việc bạn không thể không làm. Đó gần như là công thức mặc định chung để mọi gia đình đón Tết của mình thật ý nghĩa ...
Xem ngày tốt xuất hành đầu năm năm Mậu Tuất?

Xem hướng xuất hành đầu năm năm Mậu Tuất?

Xem ngày tốt xuất hành đầu năm năm Mậu Tuất là một câu hỏi mà ai cũng quan tâm. Năm mới xuất hành về hướng tốt, hướng đại cát để mong một năm mới nhiều điều thuận lợi.
Vận mệnh tử vi 12 con Gíap năm Mậu Tuất 2018

Vận mệnh tử vi 12 con Gíap năm Mậu Tuất 2018

Vận mệnh tử vi 12 con Gíap năm Mậu Tuất 2018 bao gồm tử vi tuổi TÝ, SỬU, DẦN, MÃO, THÌN, TỴ, NGỌ, MÙI, THÂN, DẬU, TUẤT và HỢI. Con giáp nào may mắn? con giáp nào nhiều thuận lợi? ...
Tử vi tuổi Tuất năm 2018 sẽ như thế nào về tình cảm, tài lộc, sự nghiệp, may mắn

Tử vi tuổi Tuất năm 2018: may mắn và sự nghiệp, tài lộc

Theo tử vi 12 con giáp năm Mậu Tuất 2018, tử vi tuổi Tuất năm nay có nhiều biến động về chiều hướng khó khăn hơn những con giáp khác. Lý do chính xuất phát từ suy nghĩ năm Tuổi, ...